Vớ y khoa RelaxSan
GIỎ HÀNG: 0

10 lầm tưởng về suy giãn tĩnh mạch

Nếu bạn có các mạch máu xanh lơ ở chân, bạn có thể nghĩ rằng chúng khó coi nhưng không gây ra bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào. Tuy nhiên, đối với một số người, suy giãn tĩnh mạch có thể khiến da bị tổn thương và thậm chí nặng hơn là dẫn đến các cục máu đông nguy hiểm.

Nếu bạn có các mạch máu xanh lơ ở chân, bạn có thể nghĩ rằng chúng khó coi nhưng không gây ra bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào. Tuy nhiên, đối với một số người, suy giãn tĩnh mạch có thể khiến da bị tổn thương và thậm chí nặng hơn là dẫn đến các cục máu đông nguy hiểm. Để giúp bạn tìm hiểu sự thật về những tĩnh mạch này, Vớ Y Khoa đã tổng hợp 10 lầm tưởng suy giãn tĩnh mạch phổ biến nhất.

10 lầm tưởng về suy giãn tĩnh mạch

  1. Suy giãn tĩnh mạch chỉ là vấn đề thẩm mỹ

Nhiều người cho biết rằng giãn tĩnh mạch chỉ là một vấn đề thẩm mỹ. Đây là một lầm tưởng về suy giãn tĩnh mạch rất phổ biến. Một số đông đáng kể bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch cuối cùng sẽ phát triển các triệu chứng. 

Phổ biến nhất bao gồm đau âm ỉ, đau nhói, chuột rút và sưng chân. Các triệu chứng khác bao gồm khô nghiêm trọng và ngứa da gần tĩnh mạch. Những người bị giãn tĩnh mạch cũng có nguy cơ mắc một loại cục máu đông nguy hiểm được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu.

Các triệu chứng không phổ biến khác bao gồm chảy máu, đổi màu da, dày da và hình thành vết loét.

  1. Giãn tĩnh mạch là một dấu hiệu lão hóa không thể tránh khỏi

Lão hóa chắc chắn làm trầm trọng thêm tình trạng giãn tĩnh mạch, mặc dù không phải ai cũng mắc phải chúng. Nhưng những người trẻ tuổi cũng có thể bị suy giãn tĩnh mạch. Vì thế, nghĩ rằng chỉ có lão hóa mới làm giãn tĩnh mạch cũng là lầm tưởng về suy giãn tĩnh mạch.

Nếu bạn bị suy giãn tĩnh mạch, nó có thể di truyền trong gia đình. Sự thay đổi nồng độ hormone cũng đóng vai trò là một yếu tố nguy cơ gây ra chứng giãn tĩnh mạch. Nguy cơ của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là khi mang thai.

Lầm tưởng về suy giãn tĩnh mạch - Giãn tĩnh mạch là một dấu hiệu lão hóa

Lầm tưởng về suy giãn tĩnh mạch - Giãn tĩnh mạch là một dấu hiệu lão hóa

  1. Suy giãn tĩnh mạch chỉ có ở phụ nữ

Một lầm tưởng về suy giãn tĩnh mạch khác là cho rằng chỉ có phụ nữ mắc phải tình trạng này. Trong khi chứng giãn tĩnh mạch phổ biến hơn ở phụ nữ, thì nam giới cũng mắc phải chứng bệnh này. Khoảng một phần tư phụ nữ trưởng thành mắc suy giãn tĩnh mạch rõ ràng so với 10 đến 15% nam giới.

  1. Chạy có thể gây giãn tĩnh mạch

Tập thể dục bao gồm cả chạy thường là một điều tốt cho tĩnh mạch. Đi bộ hoặc chạy có thể dẫn đến việc bơm cơ bắp chân nhiều hơn và lượng máu trở về tim nhiều hơn. Vớ y khoa có thể giúp ngăn máu đọng lại ở cẳng chân của bạn khi tập thể dục.

  1. Giãn tĩnh mạch luôn nhìn thấy được

Mặc dù các tĩnh mạch mà bạn nhận thấy nằm ngay trên bề mặt da, nhưng chúng cũng xuất hiện sâu hơn trong cơ thể, nơi bạn không thể nhìn thấy chúng. Nếu bạn có nhiều mô mỡ giữa cơ và da, bạn có thể không nhìn thấy chúng. Đôi khi các tĩnh mạch trên bề mặt là phần nổi của tảng băng và có rất nhiều thứ đang diễn ra bên dưới.

Suy giãn tĩnh mạch cũng xuất hiện sâu hơn trong cơ thể

Suy giãn tĩnh mạch cũng xuất hiện sâu hơn trong cơ thể

  1. Đứng lâu gây ra suy giãn tĩnh mạch

Nhiều người cho rằng nếu có một công việc đòi hỏi phải đứng nhiều như giáo viên hoặc tiếp viên hàng không, thì họ có thể bị suy giãn tĩnh mạch. Nhưng việc đứng lâu có thực sự gây ra chứng giãn tĩnh mạch hay không vẫn còn đang được nghiên cứu.

  1. Thay đổi lối sống sẽ không giúp ích cho chứng suy giãn tĩnh mạch

Thay đổi lối sống sẽ không giúp ích gì là một lầm tưởng về suy giãn tĩnh mạch. Lối sống của bạn rất quan trọng, bởi vì béo phì có thể làm trầm trọng thêm tình trạng giãn tĩnh mạch, giảm xuống mức cân nặng hợp lý có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Mang vớ y khoa, thực hiện các bài tập tăng cường bắp chân và nâng cao chân của bạn đều có thể cải thiện hoặc ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch.

  1. Phẫu thuật là lựa chọn điều trị duy nhất

Phương pháp điều trị duy nhất hiện có cho chứng suy giãn tĩnh mạch từng là một loại phẫu thuật được gọi là cắt bỏ, trong đó tĩnh mạch được phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể. Mặc dù thủ thuật này vẫn là phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới, nhưng các thủ thuật xâm lấn tối thiểu không để lại sẹo đã trở nên phổ biến hơn nhiều, bao gồm: triệt tiêu bằng nội nhiệt; dùng thuốc được gọi là chất làm xơ cứng, đóng tĩnh mạch bằng cách gây kích ứng; liệu pháp laser; liệu pháp xơ hóa.

Liệu pháp laser điều trị suy giãn tĩnh mạch

Liệu pháp laser điều trị suy giãn tĩnh mạch

  1. Khó phục hồi sau khi điều trị giãn tĩnh mạch

Các phương pháp điều trị mới hơn có thời gian phục hồi nhanh hơn. Các thủ tục này có thể được thực hiện trong vòng 20 đến 30 phút mà không cần thời gian phục hồi. Bệnh nhân thường có thể trở lại làm việc hoặc các hoạt động hàng ngày trong cùng một ngày.

  1. Suy giãn tĩnh mạch có thể chữa khỏi

Một lầm tưởng về suy giãn tĩnh mạch khác là nhiều người nghĩ rằng sau khi điều trị, tình trạng giãn tĩnh mạch sẽ biến mất vĩnh viễn. Các phương pháp điều trị có hiệu quả nhưng chúng không phải là cách chữa trị. Đôi khi, chứng giãn tĩnh mạch có thể xuất hiện lặp lại sau khi điều trị.

Chứng giãn tĩnh mạch có thể xuất hiện lặp lại sau khi điều trị

Vớ Y Khoa chia sẻ đến bạn 10 lầm tưởng về suy giãn tĩnh mạch. Hy vọng bài viết trên có ích cho bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết từ Vớ Y Khoa!

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp